Bài học thành công: Hiểu được 8 cấp độ nhận thức này bạn sẽ đạt được mọi điều trong cuộc sống

Bài học thành công: Hiểu được 8 cấp độ nhận thức này bạn sẽ đạt được mọi điều trong cuộc sống

Bài học cuối cùng tôi học được từ bậc thầy của các triệu phú không phải là dạy kinh doanh mà là về thấu hiểu con người. Để thấu hiểu những người xung quanh bạn phải biết 8 cấp độ nhận thức sau đây:

Tầng 1: Bản năng

- Bất kỳ ai, để leo lên được tầng nhận thức tiếp theo, họ buộc phải trải qua những tầng nhận thức trước đó. Bản năng là tầng nhận thức đầu tiên mà bất kỳ ai cũng phải trải qua. Ở tầng này chúng ta không có khả năng nhận thức về bất kỳ sự vật, sự việc nào xung quanh cuộc sống, ta chỉ biết ăn, biết ngủ như một đứa trẻ vừa chào đời

 

Tầng 2: U mê (Duy Linh)

- Ở tầng này, mọi người tin vào những thứ mà họ không hiểu, không biết. Ví dụ như là tin vào những huyền thoại, truyền thuyết, sức mạnh của ma quỷ, thần linh, phong thủy nhà ở. Họ không ý thức được bất kỳ điều gì ở đây, họ thường đặt cuộc sống của họ và một thần thánh nào đó không xác định, không có căn cứ khoa học. Ví dụ như họ tin vào việc đặt bàn thờ phong thủy đúng cách sẽ giúp họ trở nên giàu có một cách nhanh chóng.

 

Tầng 3: Vị Kỷ

- Bắt đầu từ tầng 3, mọi người đã bắt đầu có nhận thức nhất định, họ không còn bị u mê bởi những điều không có căn cứ khoa học. Ở tầng này, họ bắt đầu xây dựng những đức tỉnh kỷ luật cho riêng bản thân. Nhưng tính kỷ luật ở đây chỉ dừng lại chỉ vì những mục đích riêng cho cá nhân họ. Biểu hiện thường là những bão chúa, những lãnh tướng, những vị vua, hay những ca sĩ luôn muốn tỏa sáng trên sân khấu. Vì vậy ở tầng này vẫn còn cái tôi quá lớn.

 

Tầng 4: Chuyên chế (Vị Chủng)

- Ở tầng này, cũng là kỷ luật nhưng sự kỷ luật đó là vì mọi người xung quanh. Một người ca sĩ hát, cống hiến vì mọi người xung quanh khác hoàn toàn so với những ca sĩ hát chỉ vì muốn trở thành ngôi sao. Hay ta kỷ luật bản thân vì những người xung quanh, người thân yêu hay vì một cộng đồng nào đó của ta. Một ví dụ tiêu biểu là cuộc sống ở đất nước Singapore, họ loại bỏ cái tôi, nghĩ về mọi người xung quanh hơn.

Tầng 5: Chiến lược

- Những nhà lãnh đạo tài bà thường năm ở tầng 5, họ hiểu rằng, để đạt được thành tựu to lớn thì bắt buộc phải đi kèm với những chiến lược cụ thể.

Tầng 6: Vị Thế Giới

- Những người tầng sáu, không thể giúp đỡ những người dười tầng 3 để phát triển đi lên. Theo nghiên cứu trong cuốn sách Power And Force, một người bình thường không thể hiểu và có thể dẫn dắt những người đang ở tầng thấp hơn mình 2 tầng đi lên nền tảng cao hơn. Ở tầng này, chúng ta không chỉ yêu mọi người xung quanh như tầng 4 mà chúng ta sẽ quan tâm mọi sinh vật trong cuộc sống này lại với nhau.

...

Share | Download(Loading)

Episodes Date

Load more

Podbean App

Play this podcast on Podbean App